Quảng Cáo
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 20

Chủ đề: Hệ thống đánh lửa, góc đánh lửa sớm

 1. #1

  Hệ thống đánh lửa, góc đánh lửa sớm

  Hệ thống đánh lửa sử dụng máy tính cho ra một chế độ đánh lửa lý tưởng phù hợp với mọi điều kiện hoạt động của xe, ECM xác định thời điểm đánh lửa dựa vào các tín hiệu từ các cảm biến.

  Trong bộ nhớ của ECM có lưu thời điểm đánh lửa cho từng điều kiện hoạt động của động cơ. Hệ thống đánh lửa chia làm 2 loại: Sử dụng bộ chia và sử dụng máy tính.

  Mục đích của hệ thống đánh lửa là tạo tia lửa điện để đốt hỗn hợp nhiên liệu tại thời điểm thích hợp nhất. Để đạt hiệu suất cao nhất, hệ thống đánh lửa phải kích hoạt sao cho áp suất buồng đốt đạt cao nhất nằm trong khoảng 100 ATDC. Thời điểm đánh lửa phụ thuộc vào tốc độ động cơ, hỗn hợp được trộn...

  Hình trên đây chỉ ra tín hiệu đầu vào và tín hiệu đầu ra của hệ thống. Tín hiệu vào bao gồm MAF, MAP,CKP, CMP, ECT, TP ... Căn cứ vào tín hiệu đầu vào , ECM sẽ gửi tín hiệu đánh lửa đến transistor để cắt mát của cuộn sơ cấp, từ đó sinh ra dòng điện có điện áp cao ở cuộn thứ cấp, điện áp này gửi đến bugi và phát sinh tia lửa điện.


  Thời điểm đánh lửa sớm thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để có được thời điểm đánh lửa tối ưu nhất, trong bộ nhớ của ECM có lưu trữ một ngân hàng dữ liệu về thời điểm đánh lửa phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể của động cơ và của xe. Thời điểm đánh lửa phụ thuộc vào tốc độ, tải động cơ, nhiệt độ nước làm mát và góc độ của bướm gió. Đồng thời ECM cũng sử dụng tín hiệu từ cảm biến kích nổ như một tín hiệu phản hồi để hiệu chỉnh lại thời điểm đánh lửa cho phù hợp. ECM đẩy sớm thời điểm đánh lửa khi động cơ nguội. ECM đẩy muộn thời điểm đánh lửa khi động cơ bị quá nhiệt, khi xe hoạt động tại nơi cao so với mặt nước biển đặc biệt là khi bị kích nổ.

  ECM xác định góc đánh lửa sớm cơ sở dựa trên tốc độ và tải động cơ (khối lượng dòng khí nạp). Ngoài ra, có rất nhiều tín hiệu khác ảnh hưởng đến góc đánh lửa, ví dụ, khi bật công tắc điều hòa sẽ đẩy sớm góc đánh lửa. Chất lượng nhiên liệu cũng ảnh hưởng đến góc đánh lửa dựa vào tín hiệu từ cảm biến kích nổ.

  Hiệu chỉnh theo nhiệt độ nước làm mát: Để cải thiện tính năng hoạt động của xe khi động cơ nguội, thời điểm đánh lửa được đẩy sớm. ECM cũng xem xét đến tín hiệu khối lượng dòng khí nạp và chế độ chạy không tải để xác định góc đẩy sớm.
  Hiệu chỉnh khi điều khiển theo vòng Lambda: Khi điều khiển theo vòng kín Lambda, khi ECM nhận được tín hiệu giàu nhiên liệu nó sẽ giảm nhiên liệu phun để l=1. Khi giảm nhiên liệu động cơ có xu thế bị yếu một chút, để ngăn cản hiệu ứng này, ECM sẽ đẩy sớm góc đánh lửa khi giảm nhiên liệu, do đó, động cơ và xe chạy ổn định hơn

  Hiệu chỉnh theo tỉ lệ EGR: Khi nhận được tín hiệu tái sử dụng khí thải (CVVT) và tốc độ động cơ cao hơ tốc độ khôg tải, ECM sẽ đẩy sớm thời điểm đáh lửa.
  Hiệu chỉnh khi xe hoạt động trong khi vực có độ cao so với mặt nước biển lớn: Khi đó, ECM sẽ đẩy sớm thời điểm đánh lửa để cải tiến tính năng hoạt động của động cơ và chất lượng chạy không tải của động cơ.

  Hiệu chỉnh khi sang số: Khi sang số, ECM sẽ đẩy muộn góc đánh lửa để giảm mô men xoắn động cơ và giảm sốc khi sang số.
  Hiệu chỉnh với các tốc độ không tải khác nhau: Đối với động cơ có nhiều chế độ chạy không tải khác nhau: khi bật điều hòa, khi máy nguội.... Tại các chế độ chạy không tải mà động cơ chịu tải lớn hơn, ECM sẽ điều chỉnh thời điểm đánh lửa cho phù hợp với từng chế độ chạy không tải.

  Khi nhiệt độ nươc làm mát đạt tới mức ngưỡng quá nhiệt, nếu động cơ đang ở chế độ không tải ECM sẽ đẩy sớm thời điểm đánh lửa để tránh quá nhiệt. Khi động cơ đang ở chế độ tải thường, ECM sẽ đẩy muộn thời điểm đánh lửa để chống kích nổ.
  Với động cơ có cảm biến kích nổ, hệ thông sẽ điều khiển kích nổ theo vòng kín sao cho động cơ luôn hoạt động ở ngưỡng kích nổ và đạt hiệu suất cao nhất. Nếu cảm biến có tín hiệu kích nổ, ECM sẽ đẩy muộn thời điểm đánh lửa để ngăn hiện tượng kích nổ, khi hết kích nổ , ECM lại dẫn từng bước đẩy sớm thời điểm kích nổ cho đến khi xuất hiện kích nổ. Vòng điều khiển này liên tục được lặp lại


  Lần sửa cuối bởi minhchungkrb; 10-05-2011 lúc 10:11 PM
  Chào bạn Khách hãy cùng ndhung11 xây dựng diễn đàn Bkcar.Net nhé!

 2. #2
  thầy ơi, đổi chữ viết lại màu trắng sẽ dễ đọc hơn
  [SIGPIC][/SIGPIC]
  Sometimes, despite your best efforts otherwise, life will give you lemons.
  When that happens, you've got two choices, friend: you can wear a sour face or make lemonade.

 3. #3
  ok, thầy sẽ đổi
  Chào bạn Khách hãy cùng ndhung11 xây dựng diễn đàn Bkcar.Net nhé!

 4. #4

  Red face

  bữa nay động cơ nào cũng có cái cục ECM này thì khỏe nhỉ
  PASS FOR ALL: BKCAR.NET

 5. #5
  Bkcar Member Avatar của tienphatnguyen_tn89
  Tham gia ngày
  May 2010
  Đến từ
  Gò Dầu-Tây Ninh
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  91
  Nhận xét hình 1:
  -TPS: Throttle Position Sensor-Cảm biến vị trí bướm ga.
  -KS: Knock sensor- Cảm biến kích nổ.
  -CKPS: Crankshaft position sensor-Cảm biến vị trí trục khuỷu.
  -CMPS: Camshaft position sensor-Cảm biến vị trí trục cam.
  -O2S: Oxygen sensor-Cảm biến oxy.
  -ECTS: Engine coolant tempearature sensor-Cảm biến nhiệt độ nước làm mát.
  -Hình ghi bugi:Đây là kim phun chứ không phải bugi.Đây là loại phun xăng đa điểm.
  -Về cách bố trí trục cam:Đây là loại cam kép DOHC (
  Double Overhead Camshafts).
  -Từ Mobin,điện theo dây phin ra thẳng bugi mà không qua Delco,chứng tỏ đây là đánh lửa trực tiếp và cụ thể là mỗi máy được trang bị một mobin.
  Câu hỏi cho các bạn thảo luận:
  Lúc khởi động,rút giắc cảm biến vị trí cốt cam ra,động cơ có khởi động được không?Tại sao?Lúc động cơ đang hoạt động,rút cảm biến vị trí trục cam hay cảm biến vị trí trục khuỷu ra,động cơ có tiếp tục hoạt động không?Tại sao?
  Chào bạn Khách hãy cùng tienphatnguyen_tn89 xây dựng diễn đàn Bkcar.Net nhé!

 6. #6

  Góc đánh lửa

  Theo mình được biết, cảm biến cốt cam và cảm biến trục khuỷu (tốc độ động cơ) là 2 cảm biến quan trọng điều khiển thời điểm đánh lửa, còn các cảm biển khác chỉ có giá trị hiệu chỉnh thời điểm đánh lửa mà thôi.
  Nếu như các bạn nhìn vào biểu đồ phía trên, ta se thấy lúc khởi động ban đầu thì ECM sẽ phải lấy tín hiệu từ cảm biến cốt cam, nếu không biết được là piston có phải đang ở ĐCT không thì làm sao mà đánh lửa được?Do đó lúc khởi động mà rút cảm biến này ra thì động cơ cũng sẽ không nổ.
  Tương tự, khi động cơ đã khởi động thì trục khuỷu sẽ quay, lúc đó cảm biến tốc độ sẽ gởi tín hiệu về ECM. Tuỳ tín hiệu gởi về, tốc độ bao nhiêu, chế độ tải bao nhiêu mà ECM sẽ quyết định thời điểm đánh lửa phù hợp ( tốc độ quay càng nhanh thì đánh lửa càng sớm) và khoảng thời gian đánh lửa cũng thay đổi. Vậy nếu động cơ đang nổ mà ta rút 2 cảm biến này ra thì sẽ không thể khiển được việc đánh lửa thích hợp cho động cơ..
  SỐNG LÀ KHÔNG CHỜ ĐỢI.....

 7. #7
  Bkcar Member Avatar của tienphatnguyen_tn89
  Tham gia ngày
  May 2010
  Đến từ
  Gò Dầu-Tây Ninh
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  91
  Chào bạn Khách hãy cùng tienphatnguyen_tn89 xây dựng diễn đàn Bkcar.Net nhé!

 8. #8
  Theo mình biết trên thực tế có những loại xe mà động cơ của nó chỉ sử dụng một cảm biến trục khuỷ thui,không sử dụng cảm biến trục cam ví dụ Daewoo Lanos,có bạn nào biết vì sao không ?
  Chào bạn Khách hãy cùng Gành Đá Dĩa xây dựng diễn đàn Bkcar.Net nhé!

 9. #9
  trước khi cảm biến ra đời thì các loại xe dùng cái j để quyết định đánh lửa???
  change your mind change your life!

 10. #10
  Bkcar Member Avatar của tienphatnguyen_tn89
  Tham gia ngày
  May 2010
  Đến từ
  Gò Dầu-Tây Ninh
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  91

  Lý do sử dụng cảm biến trục cam lẫn trục khuỷu.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gành Đá Dĩa Xem bài viết
  Theo mình biết trên thực tế có những loại xe mà động cơ của nó chỉ sử dụng một cảm biến trục khuỷ thui,không sử dụng cảm biến trục cam ví dụ Daewoo Lanos,có bạn nào biết vì sao không ?
  Trước hết,xin bàn về động cơ trên hình 1:sử dụng cảm biến trục khuỷu lẫn trục cam.Ở loại này,cảm biến trục khuỷu sẽ cảm nhận vị trí pittong đang ở điểm chết trên.Tuy nhiên,ví dụ loại động cơ 4 xilanh với thứ tự nổ 1-3-4-2 thì khi cảm biến đang nhận được xung max (với loại từ dùng xung sin) hay đang nhận được xung báo điểm chết trên (với loại hall và quang dùng xung vuông) thì ECU chỉ biết được 50%,nghĩa là có 2 pitong đang ở điểm chết trên và 2 pitong đang ở điểm chết dưới(do 4 máy thì có 2 cặp pitong song hành),hay nói cách khác,trong 2 pitong đang ở điểm chết trên thì có 1 xilanh đang ở cuối nén đầu nổ và 1 xilanh đang ở cuối xả đầu hút.Do đó,ECU chưa thể đưa ra quyết định đánh lửa được.
  Trong thuật toán của ECU sẽ sử dụng hàm and,ECU cần thêm thông tin từ cảm biến trục cam để xác định chính xác máy 1 mà đánh lửa ban đầu.Nghĩa là nếu xung ở 2 cảm biến đều đồng thời max thì ECU hiểu lúc đó cần đánh lửa cho máy 1.(Về bản chất,cảm biến trục cam và cảm biến trục khuỷu cấu tạo tương tự nhau.)
  Chào bạn Khách hãy cùng tienphatnguyen_tn89 xây dựng diễn đàn Bkcar.Net nhé!

Trang 1/2 12 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •